viec-lam-tay-trai viec-lam-tay-trai

Học từ vựng tiếng Anh sao cho hiệu quả?

Hầu hết, rắc rối nhất trong việc học tiếng anh là phần liên quan đến từ vựng. Vậy làm sao chúng ta có thể nhớ một số lượng từ như mình mong muốn? Và làm cách nào để có cách học từ vựng hiệu quả?

Xác định mục tiêu học của thể:  Bạn phải các định mục tiêu học tự vựng của mình như mỗi ngày bao nhiêu từ và phải nhớ về nó, bởi vì không có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ không có động lực rõ ràng và bạn cũng sẽ không bao giờ biết mình đã đạt được mục tiêu hay chưa. Ví dụ như bạn dự định học bao nhiêu từ mới trong một năm, một tháng, một tuần hay một ngày? Hãy lập kế hoạch với thời gian càng chi tiết càng tốt. Giả sử  học từ mới dự định một năm sẽ biết thêm 3.600 từ, chia đều cho 12 tháng, như vậy mỗi tháng 300 từ, mỗi ngày phải học thêm 10 từ mới.

Học một cách chủ động mọi lúc, mọi nơi: Đối với những người bắt đầu học ngoại ngữ, từ vựng là một vấn đề rất “khó chịu”. Nhiều học viên thắc mắc rằng tại sao họ không thể nhớ được các từ vừa học mặc dù đã viết đi viết lại nhiều lần. Do đó, một lời khuyên đó là bất cứ khi nào bạn có thể, bạn hãy cố gắng ghi nhớ, hoặc nhớ lại các từ vựng bất kể bạn gặp trong hoàn cảnh nào. Và nếu có thể, hãy ghi lại từ vựng vào một quyển sổ (hoặc điện thoại) để tối về lướt qua lại và nhớ đến nó một lần nữa.

Luyện tập từ mới khi nói: Bằng cách mỗi ngày bạn học thêm 10 từ mới và bạn phải chắc chắn rằng bạn nói đúng nó và cố gắng dùng chúng trong mọi hoàn cảnh. Cách làm này sẽ giúp bạn nhớ lâu và học chắc và đừng lãng phí những cơ hội quý báu sử dụng vốn từ mới khi bạn vừa học. Một cách nữa là bạn hãy đọc thật nhiều Việc đọc nhiều không những có thể cải thiện kĩ năng nói mà bạn còn có thể xây cho mình một vốn từ vựng phong phú.

Hãy học những từ có liên quan đến nhau và ở lĩnh vực bạn yêu thích: Đây là cách học theo dạng chủ đề như thành ngữ với các từ chỉ nghề nghiệp như: Be all in a day’s work : không có gì đặc biệt; Bad workers always blame their tools: người kém cỏi luôn tìm cách trốn tránh trách nhiệm; Baker’s dozen: 13 (chứ không phải 12 -dozen); Bean counter: người làm nghế kế toán; Beggars can’t be choosers: khi được người khác cho tặng gì đó, không nên đòi hỏi nhiều; Busman’s holiday: những người làm việc ngay trong ngày nghỉ; Don’t give up the day job: đừng bỏ cuộc.....Những từ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi nhớ chúng chung với nhau.

Sưu tầm