viec-lam-tay-trai viec-lam-tay-trai

Lựa chọn đúng việc

Nhiều người tìm việc thường chọn vị trí lương cao nhất mà không có khoản lợi ích nào khác. Tuy nhiên, người có kinh nghiệm sẽ chọn vị trí dù lương không cao nhưng có nhiều khoản lợi ích khác.

Nếu bạn đang tìm việc mà bỏ qua điều này thì đó là một sai lầm cho tương lai. Bạn hãy cân nhắc những nhân tố sau đây để lựa chọn công việc thích hợp hơn.

Lợi ích

Ngoài lương cơ bản, bạn cần cân nhắc đến những đặc quyền tài chính khác đối với công việc như: hoàn lại tiền học phí đào tạo chuyên môn và những phí tổn khi đi công tác cho nhân viên, tiền thưởng và các khoản phúc lợi khác. Đừng đánh giá thấp giá trị của những đặc lợi phi tài chính khác nữa như giờ giấc làm việc linh hoạt, hoặc những cơ hội làm việc từ xa.

Cơ hội cho sự tiến bộ

Không ai muốn công việc của mình bị kẹt vào ngõ cụt, vì vậy hãy hỏi người phỏng vấn các khả năng của việc thay đổi trong công ty và sự thăng tiến. Tìm kiếm một công việc có thể trang bị cho bạn sự tiến bộ tốt hơn khác nữa, chẳng hạn những chương trình huấn luyện, mối quan hệ với người cố vấn hay người có nhiều kinh nghiệm làm việc, hoặc những cơ hội học thêm nhiều kiến thức tại nơi làm việc, những điều sẽ cho phép bạn mài sắc các kỹ năng của mình và tạo ra những sự tiếp xúc quan trọng.

Điều đó sẽ giúp bạn trở thành một tài sản có giá trị của công ty, hoặc làm tăng thêm nhiều vốn kiến thức và kinh nghiệm cho việc sẵn sàng tiến lên một vị trí mới dù ở lại hay đến một công ty khác.

Môi trường làm việc

Hãy cân nhắc đến thời gian làm việc, trang phục và văn hóa công ty. Cách ăn mặc theo qui định hay tự do? Cách ứng xử phân biệt đẳng cấp hay dân chủ? Thực khó mà cảm nhận được môi trường làm việc thế nào qua hình thức phỏng vấn.

Hãy xin phép nhà tuyển dụng giới thiệu bạn làm quen với một vài đồng nghiệp tương lai, hỏi họ về những gì họ thích và không thích trong công việc của họ. Nếu bạn không có cơ hội đó, hãy hỏi thông tin chính xác về một vài người đang làm việc ở đó rồi gọi điện hoặc gởi e-mail cho họ hỏi về môi trường làm việc ở đó trước khi bạn chấp nhận lời đề nghị của nhà tuyển dụng.

Mức độ trách nhiệm

Bạn muốn tìm một công việc có thể phát huy những kiến thức đã học ở trường và phát triển kỹ năng chứ không phải một công việc nhàm chán vô nghĩa. Nhưng hãy nhớ rằng không phải sau khi ra trường là bạn đã tìm được một việc làm ưng ý ngay đâu. Có thể bạn sẽ phải "đóng học phí" ở một vài lĩnh vực xa lạ và dò dẫm để bước lên từng nấc thang một của sự nghiệp. Cuối cùng, bạn cũng sẽ đến đích.

Bạn muốn mình sẽ ở đâu trong mười năm nữa?

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng nhưng nó quan trọng đấy. Liệu công việc này có đưa bạn đến nơi mà bạn muốn đến trong sự nghiệp của mình không? Chỉ cân nhắc mức lương khi mới ra trường là một điều thiển cận. Bạn nên nhìn vào bức tranh lớn hơn.

Theo Người Lao Động