viec-lam-tay-trai viec-lam-tay-trai

Tuyển dụng đúng là làm sao tìm được người phủ hợp nhất, không phải người giỏi nhất

Tuyển dụng đúng là làm sao tìm được người phủ hợp nhất, không phải người giỏi nhất

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc khu vực phía Nam – Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search. Ảnh: T.Q.

Đó chia sẻ của bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc khu vực phía Nam – Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search xu thế tuyển dụng hiện nay, đồng thời cũng là lời cảnh báo với những ứng viên còn ảo tưởng sức mạnh về bằng cấp.

Bà Phương Mai đã có những chia sẻ sâu sát hơn về vấn đề này:

- Xin chào bà, du học sinh Việt Nam học xong trở về nước đang trở nên ngày càng phổ biến, tuy nhiên họ gặp phải 1 rào cản lớn chính là việc làm. Là đại diện một công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao lớn ở Việt Nam, bà đánh giá như thế nào về cơ hội việc làm của những ứng viên này tại Việt Nam?

- Chúng tôi chủ yếu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao cho các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam hoặc các tập đoàn lớn trong nước. Do đó đối tượng tuyển dụng của chúng tôi ít khi là sinh viên mới ra trường mà thường là những ứng viên đã có nhiều năm kinh nghiệm.

Tuy nhiên, các bạn sinh viên đi học ở nước ngoài về vẫn có nhiều cơ hội được tuyển dụng vì có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tuyển sinh viên mới tốt nghiệp cho những vị trí tuyển dụng yêu cầu trình độ ngoại ngữ cao.

Theo đánh giá chung của xã hội thì những bạn tốt nghiệp đại học ở nước ngoài có thể có kỹ năng ngoại ngữ tốt (nhất là tiếng Anh), có nhiều trải nghiệm hơn, tính tự lập cao hơn. Do vậy, các nhà tuyển dụng sẵn sàng tuyển dụng những bạn trẻ tốt nghiệp ở nước ngoài về với mong muốn họ sẽ không mất nhiều thời gian và công sức để đào tạo lại những kỹ năng mềm cho những sinh viên này - điều mà họ thường xuyên phải làm đối với sinh viên học tại Việt Nam.

Mặc dù vậy, dựa vào các kinh nghiệm tuyển dụng khi làm việc với các doanh nghiệp, hiện nay chưa có thống kê nào cho thấy các bạn học ở nước ngoài về có ưu thế hơn trong cơ hội việc làm đầu tiên so với các bạn học trong nước.

- Ngoài những cơ hội thì thách thức của du học sinh về nước là gì, thưa bà?

- Đối với các bạn vừa mới tốt nghiệp đại học ở nước ngoài và vừa mới về nước, sẽ có một số thách thức khi tìm việc làm ở Việt Nam. Đó có thể là sự thiếu hụt về kiến thức kinh tế trong nước, về các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam nói riêng, cũng có thể là các bạn có quá nhiều kỳ vọng ở doanh nghiệp khi đi tìm việc hoặc thiếu khả năng thích nghi với môi trường làm việc trong nước.

Còn một điều nữa các bạn cần lưu ý là đi học ở nước ngoài về không có nghĩa là “chất lượng làm việc” của các bạn chắc chắn sẽ cao hơn so với các bạn được đào tạo trong nước.

Đối với một doanh nghiệp, tuyển dụng đúng là khi họ tuyển được người phù hợp nhất với yêu cầu và môi trường làm việc, không nhất thiết là người giỏi nhất hay đi học ở nước ngoài về.

- Đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tuyển dụng, bà đánh giá như thế nào về chất lượng du học sinh của Việt Nam?

- Tôi không thể đưa ra đánh giá về chất lượng của du học sinh Việt Nam vì hiện tại chúng tôi không có số liệu.

Tuy nhiên, dựa trên những trải nghiệm của cá nhân tôi với rất nhiều các bạn sinh viên, tốt nghiệp cả trong và ngoài nước, đồng thời là những chia sẻ của những khách hàng của chúng tôi khi công ty họ có chính sách tuyển sinh viên mới tốt nghiệp thì được đào tạo ở nước ngoài là một cơ hội rất tốt cho các bạn trẻ.

Điều quan trọng là các bạn phải nắm được cơ hội đó để học tập, rèn luyện và quyết tâm học tốt, đồng thời có thật nhiều trải nghiệm để nâng cao hiểu biết cũng như kỹ năng sống để sau này khi về nước. Chính những trải nghiệm và kỹ năng đó sẽ giúp các bạn hòa nhập nhanh với công việc và có một thái độ làm việc nghiêm túc.

Nếu có thái độ cầu thị, cầu tiến như vậy thì dù học ở nước ngoài hay trong nước, các bạn cũng sẽ sớm tìm được con đường phát triển sự nghiệp của bản thân và sẽ thành công.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

- Nhiều du học sinh học Việt sau khi về nước cảm thấy hụt hẫng khi họ không tìm được một công việc như ý. Vậy theo bà, nguyên nhân do đâu?

- Điều này đã được nói đến rất nhiều. Có rất nhiều bạn trẻ khi tôi hỏi: Mục tiêu của em khi đi học về là gì? Đa số câu trả lời sẽ là để kiếm được nhiều tiền.

Câu trả lời đó không sai, nhưng theo tôi là chưa đầy đủ và có phần vội vàng. Nếu xác định đi học về để trở thành một người làm thuê chuyên nghiệp thì việc “nhiều tiền” sẽ đến không dễ dàng và nhanh chóng.

Các bạn sinh viên khi về nước cảm thấy hụt hẫng khi không tìm được việc như ý vì ngay từ đầu họ đã không xác định đúng về việc đi học. Có thể các bạn bị ảnh hưởng của cha mẹ, là những người sẵn sàng đầu tư một số tiền lớn để cho con đi học.

Song, các bạn chỉ cần nhớ rằng đi học ở nước ngoài về không đồng nghĩa với việc họ sẽ có ngay một công việc như mong muốn. Dù học ở đâu đi chăng nữa thì bạn cũng chỉ mới là một người mới tốt nghiệp đại học, kinh nghiệm làm việc còn rất ít. Do vậy, các bạn cần xác định là mình phải chấp nhận tìm cả những việc làm thực tập sinh, hoặc từ những vị trí nhân viên chưa có kinh nghiệm để học hỏi dần.

Việc xác định tư tưởng về mục tiêu tích lũy kinh nghiệm thông qua những công việc nhỏ bé đầu tiên là rất quan trọng cho sự phát triển cá nhân sau này.

- Qua những nghiên cứu của Navigos Search thì nhu cầu tuyển dụng của các nhà tuyển dụng đối với ứng viên trong diện này hiện nay như thế nào? Mức lương trung bình mà các ứng viên là du học sinh VN mong muốn khi xin việc là bao nhiêu?

- Như tôi đã chia sẻ ở trên, chúng tôi chưa có dữ liệu trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, hiện tại mức lương trung bình mà các sinh viên mới tốt nghiệp từ nước ngoài về có thể dao động từ 5 triệu đến 10 triệu đồng/tháng.

Chiều Thứ 7 (ngày 20/8), hội chợ việc làm lớn nhất trong năm sẽ diễn ra tại khách sạn Melia – Hà Nội. Chương trình do Hiệp hội Cựu du học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh (UKAV) cùng Hội đồng Anh tổ chức.

Tại chương trình, hàng nghìn bạn trẻ sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm khi được kết nối với các nhà tuyển dụng uy tín bậc nhất trong và ngoài nước.

Không có nhiều khác biệt giữa sinh viên tốt nghiệp trong nước và nước ngoài

- Có phép so sánh nào giữa ứng viên xin việc là du học sinh Việt về nước và các ứng viên trong nước?

- Bằng kinh nghiệm của cá nhân, tôi cho rằng du học sinh Việt có rất nhiều lợi thế (như đã nêu trên). Nhưng dù có lợi thế đến mấy mà các bạn không thực sự làm việc chăm chỉ và chấp nhận những khó khăn đến từ công việc trong những năm đầu đời thì việc bạn tốt nghiệp ở nước ngoài về không có nhiều ý nghĩa.

- Một số chủ DN cho rằng, du học sinh Việt về nước chưa hẳn đã xuất sắc, bởi phần lớn họ chỉ vượt trội về ngoại ngữ trong khi kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn thậm chí còn thua xa so với các bạn sinh viên đã có kinh nghiệm trong nước. Quan điểm của bà như thế nào?

- Thực tế, khi mới chỉ tốt nghiệp đại học thì kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn của các bạn học ở trong nước hay ở nước ngoài là như nhau. Trừ các trường hợp, một số bạn đã được làm những công việc liên quan đến chuyên môn học và tìm được đúng công việc mình đã được dạy, được làm thì mới có thể gọi là có một chút kinh nghiệm và chuyên môn. Còn lại thì việc đào tạo ở trường và việc làm thực tế vẫn còn một khoảng cách xa.

Do vậy, không có nhiều khác biệt giữa sinh viên tốt nghiệp trong nước và nước ngoài. Có khác chăng một chút như tôi đã chia sẻ ở trên là trải nghiệm, sự tự lập, sự trưởng thành trong suy nghĩ và hành động.

Còn về tiếng Anh thì đúng là các bạn học ở nước ngoài có thể có lợi thế hơn một chút. Tôi cũng thấy sinh viên bây giờ học ở các trường tốt tại Việt nam cũng có trình độ tiếng Anh khá tốt.

- Xu hướng lựa chọn của những nhà tuyển dụng đối với các ứng viên thời gian gần đây là gì? Và đâu là ngành hot nhất trong năm 2016?

- Theo số liệu quý 2 của Navigos Search, những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất là ngành sản xuất, ngành hàng tiêu dùng, ngành tài chính - ngân hàng - bất động sản và ngành công nghệ thông tin.

Các vị trí sales và marketing, kỹ sư cầu nối giỏi tiếng Nhật, tiếng Anh là hai trong số những vị trí được tìm kiếm nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm 2016.

Xin cảm ơn bà!

 

Mạnh Tiến

Theo Trí Thức Trẻ/Cafebiz